Bánh chay là gì?
Bánh chay là một loại bánh truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu không có chứa thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ động vật. Bánh chay thường được làm trong các dịp lễ Phật, ngày rằm và các ngày lễ khác của người theo đạo Phật giáo. Bánh chay có nhiều loại, tùy theo vùng miền và cách làm của từng địa phương.
Các loại bánh chay
- Bánh chay nhân đậu xanh: Được làm từ bột mỳ, đường, nước cốt dừa và nhân đậu xanh nấu chín.
- Bánh chay nhân đậu đen: Tương tự như bánh chay nhân đậu xanh nhưng sử dụng nhân đậu đen thay vì đậu xanh.
- Bánh chay nhân đậu phụng: Nhân bánh được làm từ đậu phụng rang và nghiền nhuyễn kết hợp với đường, dừa và bột mỳ.
- Bánh chay nhân mè đen: Nhân bánh được làm từ mè đen rang và nghiền nhuyễn, kết hợp với đường, dừa và bột mỳ.
- Bánh chay nhân khoai môn: Nhân bánh được làm từ khoai môn nghiền nhuyễn kết hợp với đường, dừa và bột mỳ.
- Bánh chay nhân dừa: Nhân bánh được làm từ dừa tươi bào nhuyễn kết hợp với đường và bột mỳ.
- Bánh chay bột lọc: Bánh được làm từ bột nếp, nhân bánh là rau củ hoặc nấm, thường được ăn kèm với nước chấm.
Cách làm bánh chay
Bánh chay là một món ăn truyền thống trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Để làm bánh chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g bột gạo nếp
- 200g đường thốt nốt
- 100g nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cà phê bột tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột hành lá
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch bột gạo nếp và ngâm nước khoảng 2-3 giờ.
- Sau đó, cho bột gạo nếp vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để xay nhuyễn.
- Trộn đường thốt nốt, nước cốt dừa, muối, dầu ăn, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột tiêu và bột hành lá vào bột gạo nếp đã xay nhuyễn. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Cho hỗn hợp vào khuôn bánh, nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30-40 phút.
- Khi bánh chay chín vàng đều, bạn lấy ra khỏi lò và để nguội.
- Bánh chay có thể ăn kèm với đường phèn hoặc mứt dừa tùy theo sở thích. Chúc bạn thành công và tận hưởng món bánh chay thơm ngon!
Bánh trôi là bánh gì?
Bánh trôi là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột nếp và nhân đường. Bánh có hình tròn, mịn và nhẵn, khi ăn có vị ngọt, mềm và béo. Bánh trôi thường được ăn kèm với nước đường hoặc nước cốt dừa.
Cách làm bánh chay từ bột mì
Nguyên liệu:
- 200g bột mì đa dụng
- 100g đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 150ml nước lọc
- 50ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê vani
- 50g nước cốt dừa
Cách làm:
- Trộn đều bột mì, đường, muối và bột nở trong một bát lớn.
- Thêm nước lọc, dầu ăn, vani và nước cốt dừa vào bát và trộn đều đến khi hỗn hợp mịn.
- Để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
- Đun nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Lấy từng miếng bột và nhào tròn, sau đó dùng cán bột lăn mỏng ra.
- Cắt thành hình tròn hoặc hình vuông tùy ý.
- Đặt bánh vào khay nướng và nướng trong 15-20 phút hoặc đến khi bánh chín và vàng đều.
- Sau khi nướng xong, cho bánh ra khỏi lò và để nguội.
- Bánh chay từ bột mì đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong hộp kín để dùng sau. Bánh chay này thích hợp cho những người ăn chay hoặc không ăn thịt.
Nguyên liệu và các bước làm bánh trôi nước
- Chuẩn bị nguyên liệu: bột nếp, đường, nước cốt dừa, đậu xanh, muối, lá chuối.
- Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó đem đun chín, xay nhuyễn và trộn đường vào.
- Cho bột nếp vào một tô, thêm nước và trộn đều cho đến khi có độ dẻo vừa phải.
- Tách bột thành nhiều phần nhỏ, làm thành những viên tròn nhỏ.
- Nhồi đậu xanh vào những viên bột nếp, tạo thành những quả tròn.
- Đun nước sôi trong nồi, thêm một ít muối vào.
- Cho những quả bánh trôi vào nồi nước sôi, đợi đến khi chúng nổi lên và chín.
- Lấy bánh ra khỏi nước và cho vào nước lạnh để nguội.
- Trang trí bánh trôi bằng nước cốt dừa và lá chuối.
- Bánh trôi nước đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm bánh trôi nước miền Bắc ngon
Nguyên liệu:
- 200g bột nếp
- 50g đường trắng
- 150ml nước lọc
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 100g đậu xanh
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Nước cốt dừa
- Đường thốt nốt
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó đem luộc chín, xay nhuyễn. Cho đường vào đảo đều.
- Trộn bột nếp với đường trắng và muối. Dần dần thêm nước vào và nhào đến khi bột mềm như nhung.
- Tách bột thành những viên nhỏ, bó tròn.
- Đun nước sôi, cho viên bột vào nấu đến khi nổi lên. Lấy ra cho vào nước lạnh.
- Khi bánh đã nguội, bóp từng viên bột cho dẹp, cho vào đậu xanh đã xay nhuyễn. Bọc kín và bó tròn.
- Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi, sau đó cho bánh vào nấu đến khi bánh nổi lên và bóng đẹp.
- Cho bánh ra rổ, để ráo nước. Trang trí bánh bằng đường thốt nốt.
- Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh trôi nước miền Bắc ngon tuyệt!
Bánh trôi và bánh chay khác nhau như thế nào?
Bánh trôi và bánh chay là hai loại bánh truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên chúng có những khác biệt sau:
- Nguyên liệu: Bánh trôi được làm từ bột nếp, đường, nước cốt dừa và nhân đậu xanh. Trong khi đó, bánh chay được làm từ bột mì, đường, dầu ăn và nước.
- Hình dạng: Bánh trôi thường có hình tròn nhỏ, màu trắng và có nhân đậu xanh bên trong. Trong khi đó, bánh chay có hình dạng khác nhau, có thể là hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật.
- Cách chế biến: Bánh trôi được nấu trong nước sôi, khi bánh nổi lên trên mặt nước thì được vớt ra để ráo nước. Bánh chay thường được nướng hoặc chiên.
- Ý nghĩa: Bánh trôi thường được ăn trong các dịp lễ tết, có ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần. Bánh chay thường được ăn trong các ngày lễ Phật giáo, có ý nghĩa tôn vinh sự trong sạch và tịnh độ của Phật giáo.
Tóm lại, bánh trôi và bánh chay có những khác biệt về nguyên liệu, hình dạng, cách chế biến và ý nghĩa. Tuy nhiên, cả hai loại bánh đều mang trong mình giá trị văn hóa và tâm linh đặc trưng của Việt Nam.
👉Xem thêm: Sân bay quốc tế khác sân bay nội địa như thế nào?